Máy trợ thính Châu Âu

Ca sĩ Opera giọng nữ khiếm thính duy nhất trên thế giới

24/11/2018

 

Ca sĩ Janine Roebuck, ca sĩ Opera khiếm thính duy nhất trên thế giới

 

Ca sĩ Opera, Janine Roebuck, phải chịu đựng căn bệnh điếc do bị ảnh hưởng từ dây thần kinh, và nó ảnh hưởng tới giấc mơ được trở thành ca sĩ khi cô phát hiện ra căn bệnh năm 18 tuổi. Nhờ có tiến bộ công nghệ máy trợ thính, Janine đã có thể biến giấc mơ thời thơ ấu của mình trở thành hiện thực, và giờ cô đã trở thành một ca sĩ Opera, được toàn thế giới biết đến, mặc dù cô bị mất thính lực nghiêm trọng.

Sau nhiều thập kỷ giữ kín bệnh lý của mình vì sợ ảnh hưởng đến sự nghiệp, năm 2007, Janine đã công khai căn bệnh của mình, và cô đã trở nên nổi tiếng là một giọng nữ cao – bị điếc duy nhất trên thế giới. Cô tiếp tục đi biểu diễn trên toàn thế giới, trên các sân khấu lớn, đài phát thanh và truyền hình. Cô là người bảo trợ của tổ chức từ thiện Auditory Verbal UK, nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho trẻ em khiếm thính. Cô cũng là Đại sứ cho tổ chức từ thiện quốc gia mang tên Action on Hearing Loss.

Janine chia sẻ máy trợ thính đã tác động tích cực như thế nào đến đời sống hàng ngày của cô và cho phép cô có được sự thành công như ngày hôm nay.

“Bản thân tôi khi sinh ra không bị điếc. Tôi chỉ biết mình bị mắc căn bệnh điếc thần kinh di truyền khi tôi đang học đại học năm 18 tuổi. Khi tôi biết tin rằng tôi không thể thực hiện ước mơ trở thành ca sĩ opera, tôi đã khóc ròng trong 3 ngày liền. Tôi thực sự muốn hát, rất nhiều, vì vậy tôi luôn hy vọng rằng công nghệ máy trợ thính có thể giúp tôi tiếp tục thực hiện giấc mơ ngay cả khi tôi có bị điếc. Đây quả thực là một điều mạo hiểm, nhưng tôi chấp nhận thử thách này. Nó quả thật không dễ dàng gì, đã có rất nhiều lần, từ năm này qua năm khác, ý nghĩ “tồi tệ quá, có lẽ mình phải bỏ cuộc” luôn đeo bám tôi. Nhưng thật đúng lúc, một chiếc máy trợ thính với công nghệ mới đã giúp tôi tiếp tục.”

“Tôi hoàn toàn kinh ngạc về công nghệ máy trợ thính ngày hôm nay. Mặc dù bạn có thể gặp khó khăn với sức nghe của mình, nhưng điều này không có quyền cản trở bạn tận hưởng cuộc sống. Công nghệ tuyệt vời của máy trợ thính giúp bạn có thể sống cuộc sống trọn vẹn”.

“Tôi giờ đã hoàn toàn không còn khả năng nghe nữa. Nếu không có máy trợ thính, chắc tôi sẽ không dám ra ngoài đường và chỉ dám loanh quanh trong nhà thôi.”

“Chuyên gia chăm sóc thính lực của tôi đã giới thiệu máy trợ thính của hãng Oticon cho tôi, và cuộc sống của tôi đã thay đổi, đặc biệt kể từ khi tôi dùng máy trợ thính Opn™ , nó có rất nhiều tính năng thú vị.”

“Tôi rất hài lòng với cặp máy trợ thính Oticon mới này. Điều mà tôi thực sự thích là các nguyện vọng của tôi được đáp ứng. Khi họ lắp máy cho tôi, máy trợ thính được điều chỉnh hoàn toàn phù hợp với mong muốn của tôi, khiến tôi rất hài lòng và thoải mái. Âm thanh nghe được rất tự nhiên, và khiến tôi quên đi rằng mình đang đeo máy trợ thính. Máy trợ thính này kết nối trực tiếp với TV và điện thoại, và bởi vì mọi thứ đều được kết nối trực tiếp với máy trợ thính nên âm thanh nghe rất trung thực. Hàng nhiều năm, tôi không thể sử dụng điện thoại, nhưng bây giờ tôi đã có thể nghe được những tiếng dù nhỏ trên chiếc iPhone của tôi. Đây thật là một điều tuyệt vời.”

Sự nghiệp của Janine muốn thành công thì phải dựa trên hai yếu tố quan trọng là tình yêu đối với âm nhạc và khả năng nghe của cô. Sau khi lắp máy trợ thính xong, chuyên gia thính học của cô đã tiến hành khả năng nghe âm nhạc của cô bằng một bộ loa thô sơ.

“Khi lần đầu tiên tôi đeo máy trợ thính, chuyên gia chăm sóc thính lực của tôi đã cho tôi nghe âm nhạc. Tôi thật không thể quên được cảm xúc tồi tệ lúc đó, tôi không thể nghe tiếng nhạc một cách rõ ràng, điều mà sau này Opn™đã cho phép tôi làm điều đó từ năm này qua năm khác. Tất cả âm thanh nhạc đó trở nên hỗn độn. Và khi lắp máy Opn™, tôi được cho nghe lại âm nhạc một lần nữa. Tôi có thể nghe được tiếng của từng nhạc cụ một cách rõ ràng. Và tôi không phải chuyển kênh khi nghe âm nhạc. Điều này quá tuyệt.”

Và chỉ vài ngày sau, Janine đã có những trải nghiệm khác biệt đầu tiên của chiếc máy trợ thính công nghệ hiện đại trong môi trường ồn ào. Đây thường là môi trường nhiều thách thức với những người đeo máy trợ thính, nhưng cũng thường xuyên gặp trong cuộc sống hàng ngày. Khi Janine đến thăm nhà hàng của Jamie Oliver cùng với đại lý của cô, Janine đã phải đối mặt với môi trường ồn ào, nhưng để lại trải nghiệm khó quên.

“Mặc dù nhà hàng thực sự rất rất ồn trong bữa ăn của chúng tôi, nhưng tôi có thể nghe rõ từng từ mà người đại lý nói chuyện với tôi. Thật là kinh ngạc, không thể tưởng tượng được, và thật là trớ trêu khi cô ấy không nghe được. Cô ấy luôn nói “Xin lỗi”, “tôi không nghe rõ”, “chị có thể nói to hơn một chút được không”. Tôi thật không thể tin được rằng tôi có thể nghe được, còn cô ấy thì không. Ồ, đây quả là điều kỳ diệu”

“Máy trợ thính mới này của tôi giúp tôi nghe rất tốt trong môi trường ồn ào. Khó nghe, căng thẳng, phải nghiêng người về phía trước, cố gắng tập trung để nghe, chỉ nghe được một vài từ và đoán ý khiến tôi mệt mỏi.  Chỉ mấy tuần trước thôi, tôi đã thấy rất mệt. Tôi luôn cảm thấy giống như mình bị điếc khi đọc một tờ báo chưa hoàn chỉnh. Nếu bạn đang đọc một thứ gì đó, bạn có thời gian để đoán “những chữ bị thiếu này là những chữ gì”, nhưng khi nghe, bạn luôn luôn phải đoán xem những người họ đang nói gì với bạn và nó thực sự mệt mỏi. Nhiều lần, trong quá khứ, khi tôi cảm thấy bị khủng hoảng, tôi thường muốn tháo ngay máy trợ thính ra và nó làm cho tôi không thể tập trung được. Đối với Oticon Opn, tôi tìm được điều khác biệt, giống như họ đã đặt người dùng lên làm trung tâm. Tôi không phải thay đổi bất cứ điều gì. Chỉ một vài tuần sau khi đeo máy, tôi thấy ít bị căng thẳng, ít lo lắng và không hề thấy mệt mỏi vào mỗi cuối ngày. Nó giống như một vì sáng, hoàn toàn vượt quá sự mong đợi của tôi. Và tôi cảm thấy rất hứng thú với những gì nó mang lại.”

Janine cũng có một niềm đam mê cải thiện cuộc sống cho những người khiếm thính. Sau một thời gian dài che dấu tình trạng của mình, cô hoàn toàn đồng cảm rằng bất kỳ ai cũng đều có nguy cơ bị mất thính lực, nhưng nếu chấp nhận sự thật và có thái độ cởi mở thì cuộc sống sẽ thay đổi.

“Một điều rất quan trọng là bạn không lờ đi sự thật rằng bạn bị mất thính lực. Một số người có thể mất đến 10 năm để thừa nhận tình trạng thật của mình – 10 năm đó thật lãng phí! Thật thú vị, nói về việc mất thính lực có thể khích lệ những người khác đi kiểm tra thính lực của mình. Cố tình lờ đi tình trạng của mình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình. Khiến gia đình và bạn bè trở nên mệt mỏi khi họ cứ phải nói lặp lại mọi thứ. Một số người có thể bị cản trở vì nghĩ rằng mọi người kỳ thị mình vì mình điếc. Mẹ ruột của tôi thường dặn tôi “đừng cho ai biết rằng con bị điếc, mọi người sẽ nghĩ rằng con ngu ngốc”, vì bà nghĩ rằng mọi người sẽ kỳ thị. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi rồi.”