Máy trợ thính Châu Âu

Cẩm nang cho người mới sử dụng máy trợ thính

04/03/2019

CẨM NANG CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH

Khi mới nghe, có thể nhiều âm thanh sẽ to hơn trước khi bạn sử dụng máy trợ thính, và bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến môi trường xung quanh. Bạn có thể còn nghe được cả những âm thanh mà bạn chưa từng nghe trong một thời gian rất dài. Điều này là hoàn toàn bình thường và không phải do bạn cài đặt âm lượng cho máy quá cao mà là do não của bạn đã tự động điều chỉnh với âm thanh nhỏ hơn khi giảm thính lực và bây giờ thì nó phải điều chỉnh lại với âm thanh ở mức bình thường.

Việc này khá giống với việc ở gần với đường ray xe lửa. Ban đầu bạn sẽ chú ý đến từng chuyến tàu một nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, não của bạn nhận ra những âm thanh này là không quan trọng và lọc ngay nó ra.

HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI ĐEO MÁY TRỢ THÍNH

  1. Bạn cần nghe nhiều giờ mỗi ngày. Máy trợ thính sẽ không có hiệu quả nếu không được sử dụng thường xuyên.

  2. Hãy đeo máy trợ thính ở trong môi trường yên lặng, cả trong các cuộc hội thoại chỉ có hai người, như khi bạn ở nhà.

  3. Nghe đài hoặc TV, bắt đầu với việc nghe phóng viên nói, vì họ thường nói rõ ràng hơn. Sau đó tiếp tục với các chương trình truyền hình khác.

  4. Đeo máy trợ thính trong các môi trường ồn ào hơn như khi ở gần đường sá, nơi xe cộ qua lại tấp nập hay trong khu chợ gần nhà bạn.

  5. Đeo máy trợ thính khi nghe điện thoại. Lưu ý nghiêng nhẹ cạnh máy lên gần gò má, và đặt điện thoại gần loa của máy trợ thính, giúp ngăn tiếng hú khỏi máy trợ thính và mang lại điều kiện hội thoại tốt nhất.

TUÂN THỦ LỊCH KIỂM TRA ĐỊNH KỲ
Bạn nên định kỳ 3 hoặc 6 tháng đến trung tâm chăm sóc của mình để kiểm tra/ bảo dưỡng máy trợ thính, để chuyên gia của bạn có thể điều chỉnh các tính năng cho phù hợp với khả năng và môi trường nghe của bạn. Đây cũng là cơ hội để bạn chia sẻ những vấn đề mình gặp phải hoặc đặt các câu hỏi có liên quan đến máy trợ thính và điều kiện nghe cùa bạn.