Máy trợ thính Châu Âu

Khả năng nghe và chức năng của não: Liệu có mối liên hệ nào?

01/03/2019

KHẢ NĂNG NGHE VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÃO: LIỆU CÓ MỐI LIÊN HỆ NÀO?

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nguy cơ suy giảm nhận thức tăng dần là do người bị mất thính lực dần tách ra khỏi các hoạt động xã hội do không tích cực đeo máy trợ thính.

Có một điều khá rõ ràng rằng khi càng có tuổi, hầu hết chúng ta đều trải qua sự khó khăn trong nhận thức. Chúng ta có thể quên đi vài thứ, hoặc mất nhiều thời gian hơn để học một cái gì đó mới, còn khó khăn hơn nữa là việc tập trung chú ý vào một công việc nào đó. Thật không may việc suy giảm nhận thức này là một phần của việc có tuổi. Chúng ta không thể chấm dứt nó, nhưng có những cách giúp cho việc này diễn ra chậm hơn.

Duy trì bộ não: Duy trì kích thích

Theo như nghiên cứu, điều quan trọng chúng ta cần ghi nhớ và thực hiện để duy trì bộ não khi có tuổi đó là duy trì sức khỏe tinh thần, thông qua các hoạt động xã hội tích cực cùng với bạn bè, người thân và cả các mối quan hệ trong công việc.

Khả năng nghe chính là chìa khóa để kết nối với thế giới xung quanh ta. Nhưng khi có tuổi, với hầu hết chúng ta, khả năng nghe giảm dần, đi cùng với nhận thức. Liệu có mối quan hệ nào giữa mất thính lực và giảm nhận thức? Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào lĩnh vực này. Và lần đầu tiên, một nghiên cứu (1) đã chỉ ra mối liên hệ này trên nhóm gần 4000 tình nguyện viên trong quá trình nghiên cứu 25 năm.

Tích cực sử dụng máy trợ thính giúp cho não của bạn khỏe hơn

Kết quả nghiên cứu này rất thú vị: những tình nguyện viên suy giảm thính lực có sử dụng máy trợ thính và tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội có tỷ lệ suy giảm nhận thức tương tự như người không mất thính lực.

Những tình nguyện viên bị mất thính lực không sử dụng máy trợ thính có nguy cơ giảm nhận thức cao hơn do tách mình khỏi các hoạt động xã hội. Nói cách khác, sử dụng máy trợ thính giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Các nhà khoa học khẳng định rằng chìa khóa ở đây không chỉ nằm ở khả năng nghe tốt hơn, mà điều quan trọng hơn là vai trò của việc nghe tốt hơn giúp cho họ tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống như thế nào.

Hình ảnh có liên quan

Bằng việc giúp người suy giảm thính lực khôi phục phần nào khả năng giao tiếp, máy trợ thính còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng tương tác xã hội và tham gia tích cực vào các hoạt động kích thích nhận thức, từ đó làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

  1. Hélène Amieva, “Self-Reported Hearing Loss: Hearing Aids and Cognitive Decline in Elderly Adults: A 25-year Study”, Journal of the American Geriatrics Society.

Nguồn: Theo trang Oticon.com