Máy trợ thính Châu Âu

Một lần nữa những người mất thính lực có thể tận hưởng không gian của nhà hàng, quán café và các quán bar

05/12/2018

Một lần nữa những người mất thính lực có thể tận hưởng không gian của nhà hàng, quán café và các quán bar

Các nghiên cứu độc lập mới đây đã chứng minh rằng máy trợ thính Oticon Opn có khả năng giúp người dùng tham gia vào các cuộc hội thoại trong môi trường ồn ào, và chủ động hơn so với các giải pháp máy trợ thính hiện tại.

 Bạn đã bao giờ phải đấu tranh để cố gắng nghe xem bạn bè của mình nói gì trong môi trường nhà hàng ồn ào chưa? Hầu hết mọi người đều đồng tình rằng tiếng vỗ tay hoặc tiếng cười lớn ở bàn bên cạnh ảnh hưởng rất nhiều. Những người bị mất thính lực nhận thấy môi trường ồn ào là môi trường đầy thách thức khả năng nghe của họ, phổ biến đến nỗi mà lĩnh vực thính học gọi điều này là “tình trạng khó xử trong nhà hàng”.  Hai nghiên cứu độc lập thử nghiệm lợi ích của máy trợ thính trong môi trường ồn ào, đều chứng minh rằng, Oticon Opn™, là một mô hình hỗ trợ thính lực mới cho những người bị mất thính lực bằng cách giảm bớt tác động của sự ồn ào của nhà hàng, và tốt hơn các giải pháp máy trợ thính khác.

Kết quả hình ảnh cho oticonopn with cafe

Người dùng máy Opn có thể tới nhà hàng, quán café, quán bar mà không lo sợ tiếng ồn nền và tiếng nói chuyện xung quanh của mọi người. Bằng việc xử lý âm thanh đầu vào, làm cho nó rõ ràng hơn, Opn đã thành công trong việc giúp người dùng hiểu âm thanh lời nói trong môi trường nhiều tiếng ồn. Máy trợ thính này làm giảm tiếng ồn và thách thức hơn cho người mất thính lực để họ có thể thoải mái giao tiếp và chủ động hơn trong môi trường tiếng ồn nền lớn. Kết quả của nghiên cứu là một bằng chứng hỗ trợ những lợi ích của nghiên cứu BrainHearing™ của Oticon. Đi tiên phong hơn 20 năm, BrainHearing™ đã tạo ra một bước công nghệ đột phá để nâng cao trải nghiệm của người dùng bị mất thính lực.

“Máy trợ thính đơn giản chỉ khuếch đại âm thanh lên mà không giải quyết được các nhu cầu phức tạp hơn của não bộ”, ông Thomas Behrens, Trưởng khoa thính học, Oticon A/S nói. “Nếu một người bị gãy chân, họ sẽ không chấp nhận việc điều trị để chỉ có thể đi được trên đường bằng phẳng, mà họ muốn được điều trị để phục hồi hoàn toàn, cho phép họ đi lại dễ dàng trên mọi địa hình. Những người bị mất thính lực cũng vậy, họ cũng muốn nhận được các phương pháp điều trị tốt nhất, và Opn được thiết kế và đã được chứng minh là đã được đáp ứng yêu cầu của người dùng”.

“Nếu việc mất thính lực không được giải quyết, não bộ gần như phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp các phần thông tin bị thiếu, để có thể “hiểu” được thông tin đang được nói đến. Phần năng lượng mà não bộ phải tiêu hao thêm này khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi, chán nản và không còn động lực nào, dễ dẫn đến việc sống khép mình lại. Việc bị mất thính lực không được điều trị này dẫn đến việc khép mình lại với bên ngoài, và cũng có thể gây ra một vài bệnh lý nghiêm trọng khác như trầm cảm, sống phụ thuộc và thậm chí là khởi phát chứng mất trí nhớ sớm, đó là lý do tại sao công nghệ BrainHearing™ của chúng tôi liên tục theo đuổi việc tai có thể nghe âm thanh chính xác trong môi trường tiếng ồn, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bệnh nhân” ông Thomas Behrens tiếp tục cho biết.

Vấn đề đầu tiên mà các bệnh nhân bị mất thính lực phải đối mặt đó là khó khăn trong giao tiếp trong môi trường ồn ào. Cả hai nghiên cứu mới đều thử nghiệm công nghệ máy trợ thính trong môi trường ồn ào bằng cách tạo một môi trường thực tế, đối lập với điều kiện yên tĩnh trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu đầu tiên sử dụng phép đo đồng tử công nghệ cao để đo chính xác mức độ căng thẳng của bộ não đối tượng đang làm thí nghiệm khi họ cố gắng nghe trong môi trường ồn ào.  Nghiên cứu thứ hai, sử dụng công nghê nghe “đầu-tới-đầu”, tái tạo âm thanh tiếng ồn của một quán cà phê ồn ào và thực hiện một cuộc trò chuyện thực tế giữa bốn người bạn để so sánh hiệu quả của ba công nghệ nghe hàng đầu trong một loạt các bài kiểm tra của người dùng.

Kết quả hình ảnh cho hearing loss in restaurant

So sánh giữa các công nghệ cho thấy máy trợ thính sử dụng công nghệ theo hướng (Directionality) được thiết kế tập trung vừa phải cho hướng thẳng trước mặt (hướng truyền thống) và tập trung cao (cho hướng theo phương hẹp) đối với người nói ở ngay phía trước, so với máy Opn, là dòng máy mà cho phép thu âm thanh không gian xung quanh rộng để có thể nghe được nhiều người nói và giúp người dùng có thể thu nhận được nhiều âm thanh trong cuộc sống. Opn mang lại cho người dùng sự nhận biết âm thanh nhiều hơn 20% so với các máy trợ thính công nghệ Directionality, và vượt trội hơn cả hai thiết bị trợ thính khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy Opn mang lại khả năng tiếp cận tới tất cả các vị trí phát ra âm thanh nhờ phương pháp “âm thanh mở”. Và hơn nữa, Opn giải quyết vấn đề tiếng ồn hiệu quả hơn các công nghệ của đối thủ cạnh tranh. Kết quả từ cả hai nghiên cứu kết luận rằng người đeo máy trợ  thính Opn cảm thấy thoải mái trong các môi trường có tiếng ồn ngày càng phức tạp hơn, do đó một lần nữa người bị mất thính lực có thể thoải mái ghé thăm các nhà hàng, quán cà phê và tận hưởng các cuộc tụ họp với bạn bè. lớn khác một lần nữa có thể tiếp cận được với người bị mất thính giác.

Kết quả hình ảnh cho oticonopn with cafe

“Tầm quan trọng của những phát hiện này là không thể chối cãi. Tham gia các hoạt động xã hội giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, nâng cao khả năng nhận thức của mình, và giữ cho trí não luôn luôn minh mẫn. Bằng chứng rõ ràng hơn rằng Opn tạo ra sự khác biệt lớn trong các tình huống ồn ào, không chỉ cực kỳ bổ ích cho chúng tôi mà còn đảm bảo với người dùng Opn rằng họ có thể tham gia và tận hưởng các tình huống hoạt động xã hội mà trước đây họ đã từng tận hưởng. Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng, việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh luôn có ích lợi lâu dài, và tương tác với các hoạt động xã hội cũng giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Bằng cách tiếp tục cải thiện việc hỗ trợ thính giác thông qua công nghệ BrainHearing ™ của chúng tôi, những người bị mất thính lực giờ đã có thể kiểm soát việc chăm sóc thính lực và bảo vệ sức khỏe lâu dài của mình, ”Thomas Behrens kết luận.

Steve Claridge, tác giả của trang thông tin Hearing Aid Know, và đã đang đeo máy trợ thính tới nay là 30 năm, gần đây đã thử nghiệm máy trợ thính Opn ở tại 2 nhà hàng và nhận xét: “tiếng của mọi người ở các bàn xung quanh chúng tôi nghe rất tự nhiên khi tôi đeo máy OPN, tôi có thể phân biệt được từng nhóm khác nhau và biết được giọng nói của họ đang phát ra từ đâu. Tôi cảm thấy có thể nghe được tiếng ồn ào nói chuyện trong nhà hàng… tiếng ồn nền thực sự chỉ là nền, và nó ở mức âm lượng vừa phải, không gây chói hoặc bị méo và tôi có thể nghe được nó rõ ràng.” Ông  Claridge khẳng định. “Tôi cảm thấy rất thoải mái khi nghe được những người mà tôi muốn nói chuyện trong môi trường ồn ào, điều này ở các máy trợ thính khác vẫn đang là vấn đề cần khắc phục.”  

Để biết thêm thông tin về Oticon, Oticon Opn và công nghệ BrainHearing™, vui lòng ghé thăm trang web Oticon.global/opn.