Máy trợ thính Châu Âu

Việc nghe kém có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta?

01/09/2018

Khoa học đã nghiên cứu rằng, những người bị nghe kém không được điều trị thường có nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh chóng.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, khi tuổi càng cao, chúng ta đều cảm thấy nhận thức của mình bị suy giảm. Chúng ta thường rất hay quên, mất nhiều thời gian để học những thứ mới và thường rất khó để có thể tập trung vào việc gì. Việc suy giảm nhận thức này là một phần tất yếu khi tuổi của chúng ta càng ngày càng lớn, thật không may là chúng ta không thể làm điều gì để ngăn chặn nó, nhưng chúng ta vẫn có thể làm một vài điều để làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức.

Duy trì các hoạt động của não bộ

Theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để duy trì bộ não của chúng ta khi chúng ta già đi đó là duy trì tinh thần vui vẻ, thông qua các hoạt động xã hội với bạn bè, gia đình và các mối quan hệ khác.

Một đôi tai nghe tốt là một yếu tố quan trọng để có thể hòa nhập với thế giới xung quanh và trò chuyện với mọi người. Nhưng, do tuổi tác, sức nghe của chúng ta cũng sẽ bị suy giảm cùng với khả năng nhận thức. Vậy có mối liên hệ nào giữa việc suy giảm thính lực với suy giảm nhận thức không? Rất nhiều năm nay, các nhà nghiên cứu đã suy đoán về mối quan hệ này. Trong lần đầu tiên, một nghiên cứu mới đã ghi lại việc nghe kém và suy giảm nhận thức của một nhóm tình nguyện viên khoảng 4000 người trong khoảng thời gian 25 năm

Sử dụng máy trợ thính giúp cho bộ não khỏe mạnh

Các nhà khoa học đã tìm ra những điều rất thú vị trong bài nghiên cứu trên: những người bị nghe kém nhưng có sử dụng máy trợ thính thì có tỷ lệ suy giảm nhận thức xã hội tương tự với những người không bị nghe kém.

Những người bị nghe kém mà không dùng máy trợ thính có nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh chóng. Nói cách khác, việc sử dụng máy trợ thính giúp làm giảm nguy cơ bị suy giảm nhận thức nhanh. Các nhà khoa học kết luận rằng: đeo máy trợ thính không phải chỉ để nghe tốt hơn, mà quan trọng hơn là giúp họ hòa nhập với thế giới xung quanh và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh.

Máy trợ thính có thể giúp phục hồi khả năng giao tiếp, đồng thời cũng giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta, tăng tính tương tác với xã hội và tăng khả năng tham gia vào các hoạt động xã hội, giúp cho bão bộ luôn luôn được khỏe mạnh, duy trì các hoạt động tự nhiên của não bộ, và do đó có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức.

Hơn 35 triệu người dân Mỹ bị nghe kém. Rất nhiều người trong số họ không nhận thức được việc nghe kém cần phải được điều trị. Nếu bạn là một trong số những người như vậy, bạn hãy nên ghé thăm một trung tâm chăm sóc thính lực chuyên nghiệp để được tư vấn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến một tương lai khỏe mạnh, năng động và tự chủ của bạn.